Tin tức

Tìm hiểu công nghệ xi mạ Niken bóng

Hiện nay, công nghệ mạ niken nhiều phương pháp mạ khác nhau gồm: mạ niken mờ, mạ niken đen, mạ niken bóng,...với phương pháp phủ một lớp mạ niken lên bề mặt kim loại có tác dụng làm tăng độ bền, nâng cao chất lượng sử dụng và tính thẩm mỹ cao cho sản phẩm. Hiện phương pháp mạ niken bóng được ứng dụng khá phổ và ưa chuộng hiện nay.Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những tính chất và quá trình mạ niken bóng cho bạn tham khảo:

Mạ niken bóng là cách xi mạ điện phân lên bề mặt kim loại có tác dụng làm bóng đẹp sản phẩm kim loại được mạ.


1. Về tính chất mạ niken bóng

Mạ niken bóng giúp làm nổi bật bề mặt được sơn phủ, biện pháp mạ này khá nổi trội hơn những loại hình mạ khác bởi không chỉ có được bề mặc bóng mà con đạt được chất lượng cao. Với công nghệ mạ niken bóng giúp bề mặt kim loại đạt được độ bóng sáng như gương và có thể phản chiếu được ánh sáng.

2. Quá trình xi mạ niken bóng

Mạ niken bóng cũng tương tự như những biện pháp mạ khác, nhưng các sản phẩm được mạ phải đảm bảo được yêu cầu tiêu chuẩn về tẩy gỉ, tẩy dầu kỹ lưỡng rồi mới được tiến hành xi mạ. Bên cạnh, sản phẩm xi mạ niken bóng phải được son lót để tạo được độ bóng bề mặt xi mạ cao. Hiện nay, mạ niken bóng thường được xi mạ lên nhiều chất liệu kim loại khác nhau như: thép, nhôm, thép không gỉ, atimon,...

3. Những ứng dụng thực tế của xi mạ niken bóng

Hiện nay, công nghệ xi mạ niken bóng cũng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Trong đó, phổ biến nhất là dùng để xi mạ lên các linh kiện, máy móc trang bị, dụng cụ xi mạ giúp đảm bảo được tính năng chống ăn mòn tốt do tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài.


Ngoài ra, người ta còn ứng dụng niken bóng lên nhiều vật liệu, thiết bị thông dụng khác như: móc khóa, ổ khóa, nắp quạt, dụng cụ y tế, các đồ nội thất khác trong gia đình giúp tăng tuổi thọ sử dụng cho sản phẩm.

Tuy nhiên, do xi mạ niken bóng lại có nhược điểm là dễ bị oxi hóa nên có thể khiến sản phẩm xi mạ bị ố vàng. Vì vậy, theo kinh nghiệm để tránh xảy ra sự cố này thì sau khi xi mạ bạn nên phủ một lớp xi mạ crom trang trí dày 0.2 um sẽ mang đến những sản phẩm đạt chất lượng cao nhất.

Với những lợi ích mà công nghệ mạ niken bóng mang lại đó là lý do vì sao công nghệ này đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Mạ niken bóng giúp cho ra đời những sản phẩm xi mạ chất lượng, thẩm mỹ cao góp phần nâng cao giá trị trong công nghệ xi mạ.